1 เมษายน วันโกหก April Fool’s Day เมษาหน้าโง่ !

1 เมษายน วันโกหก April Fool’s Day เมษาหน้าโง่ !

เป็นที่ทราบกันดีทั่วโลกว่า เมื่อถึงวันที่ 1 เมษายนของทุกปีทีไร ก็จะเป็นอีกวันหนึ่งที่หลายๆ คนจะมีความสนุกสนานในชีวิตเป็นพิเศษ นั่นเป็นเพราะว่าในวันนี้ คือ วันโกหก หรือที่เรียกกันแบบสากลว่า April Fool’s Day เดิมทีในวันที่ 1 เมษายนนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวฝรั่งเศสในช่วงยุคศตวรรษที่ 16 เรื่อยมาจนถึงประมาณ ค.ศ. 1562 โป๊ป เกรโกรี หรือสมเด็จพระสันตะปาปาเกรโกรีที่ 13 ได้กำหนดให้ชาวคริสต์ทั่วโลกเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่พร้อมกัน โดยกำหนดใหม่ให้วันที่ 1 มกราคมเป็นวันขึ้นปีใหม่ในแบบสากล เมื่อเรื่องของการส่งข่าวสารระหว่างกันยังไม่พัฒนา เรื่องราวต่างๆ ไม่ได้กระจายไปถึงแต่ละคนได้อย่างรวดเร็วดังเช่นในยุคสมัยนี้ คนในชนบทของประเทศฝรั่งเศสที่อยู่ห่างไกลเลยไม่ค่อยที่จะได้รับข่าวสารใหม่ๆ เท่าใดนัก เลยทำให้พวกเขายังเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ในวันที่ 1 เมษายนตามเดิม ทำให้พวกที่ทันสมัย ไม่ตกอยู่ หรืออยู่บนพื้นที่ที่กำลังพัฒนาแล้วเย้ยหยันคนเหล่านั้นว่า หน้าโง่ อีกทั้งพยายามจะแกล้งหลอกให้คนกลุ่มนี้หลงเชื่อข่าวสารที่ไม่ได้มีมูลความจริงกันเพื่อความสนุกสนานอีกด้วย

นับแต่นั้นเป็นต้นมาวันที่ 1 เมษายน จึงกลายเป็น วันโกหกแห่งชาติ ที่คนสามารถแกล้งกันได้ด้วยการแต่งเรื่องอะไรที่ไม่เป็นความจริงขึ้นมาหลอกให้คนอื่นหลงเชื่อได้ แล้วถึงจะมีการเฉลยความจริงในตอนสุดท้าย โดยมีข้อกำหนดอยู่บางอย่างว่า เรื่องที่เอามาแกล้งหลอกกันนั้นจะต้องไม่ทำให้อีกฝ่ายเลือดตกยางออก รวมถึงคนที่ถูกหลอกจะต้องไม่โกรธ เพราะเข้าใจตรงกันแล้วว่าในวันนี้เป็นวันพิเศษที่จะยกเว้นให้หนึ่งวัน

ความจริงเกี่ยวกับวันโกหกแห่งชาติ

ในบางที่มาได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวันโกหก หรือ April Fool’s Day นี้ไว้ว่า วันโกหกเริ่มขึ้นจากชาวโรมันโบราณ โดยจะมีเทศกาล Cerealia ที่มักจะจัดในช่วงต้นเดือนเมษายน ตามตำนานได้เล่าว่า มีเทพเจ้าชื่อ Ceres ทรงได้ยินเสียงสะท้อนของพระธิดา Prosperpina ร้องตะโกนว่าเธอถูกเทพเจ้าพลูโตจับตัวลงไปอยู่ใต้ดิน เทพเจ้า Ceres จึงตามเสียงของลูกสาวไป ไม่นานจึงได้พบความจริงว่า การตามเสียงสะท้อนเป็นเรื่องที่ไม่ฉลาดเอาซะเลย คล้ายกับว่าพระองค์ถูกหลอกและหลงเชื่อในสิ่งเหล่านั้น

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าอื่นๆ เพิ่มเติมอีกว่า วันโกหก เกิดจากช่วงฤดูใบไม้ผลิที่มีคำกล่าวว่า ในช่วงฤดูนี้หนุ่มสาวจะออกตามหาความรักและเป็นช่วงที่พืชเจริญเติบโตดี ตลอดจนเหล่าสัตว์ทั้งหลายต่างก็ออกหาคู่กันในเดือนนี้ (เมษายน) เหล่านักบวชก็จะพยายามหลอกล่อวิญญาณแห่งความชั่วร้ายไม่ให้มาขัดขวางความรักระหว่างหนุ่มสาว การเจริญเติบโตของพืช และการหาคู่ของบรรดาสัตว์ต่างๆ ซึ่งพิธีสวดเหล่านักบวชจะทำในช่วงเดือนเมษายน โดยเริ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา ต่อมาได้มีเผยแพร่ไปยังประเทศอังกฤษ และแพร่หลายเข้าสู่ประเทศอื่นๆ ตามลำดับ

1 เมษายน วันเมษาหน้าโง่

ฉะนั้นขอให้นึกอยู่เสมอว่า หัวใจของการโกหกในวันโกหกแห่งชาติ 1 เมษายน หรือ April Fool’s Day คือ ความตลก ซึ่งเรื่องที่จะนำมาหยอกล้อกันในวันนี้นั้นจะต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานที่จะไม่ทำอันตรายผู้อื่น ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ไม่มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับความเป็นความตาย กลเม็ดการโกหกในวันที่ 1 เมษายนที่ยอดเยี่ยมที่สุดจะต้องทำให้ทุกคนยิ้มแย้มและมีเสียงหัวเราได้ โดยเฉพาะคนที่ตกเป็นเหยื่อเราเอง

ขอบคุณข้อมูล: Urlchanamolpitipath / Mentalfloss.com
มีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับ วันโกหก ร่วมแสดงความเห็นได้เลย!