ประวัติวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม เทิดทูนพระคุณของพ่อ

ประวัติวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม เทิดทูนพระคุณของพ่อ

วันพ่อแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้งยังเป็น วันชาติ ด้วย ซึ่งกิจกรรมวันพ่อแห่งชาติที่จัดขึ้นติดต่อกันทุกปีตั้งแต่ พ.ศ. 2523 นั้นริเริ่มโดยนายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษา คุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต มีสัญลักษณ์ที่ใช้ในวันพ่อ ได้แก่ ดอกพุทธรักษา ซึ่งเป็นชื่ออันมีมงคล

ประวัติวันพ่อแห่งชาติ

วันพ่อแห่งชาติ ได้จัดให้มีขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2523 โดยคุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต นายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษา มีเหตุผลและหลักการในการจัดตั้งวันพ่อแห่งชาติขณะนั้นเนื่องจาก พ่อ เป็นบุคคลผู้มีพระคุณและมีบทบาทสำคัญต่อครอบครัวและสังคมที่ผู้เป็นลูกจะเคารพเทิดทูน รวมถึงตอบแทนพระคุณด้วยความกตัญญู อีกทั้งสังคมควรที่จะยกย่องให้เกียรติรำลึกถึงผู้เป็นพ่อ จึงได้ถือเอาวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเป็น วันพ่อแห่งชาติ

ความสำคัญของวันพ่อ

พ่อ นับว่าเป็นผู้ที่มีพระคุณและมีบทบาทสำคัญต่อครอบครัวและสังคม เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เป็นลูกควรจะให้ความเคารพ เทิดทูน และตอบแทนพระคุณท่านด้วยความกตัญญู อีกทั้งยังเป็นเรื่องอันสมควรที่สังคมจะยกย่องให้เกียรติรำลึกถึงผู้เป็น พ่อ จึงได้มีการถือเอาวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาเป็น วันพ่อแห่งชาติ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยนานัปการ ทรงเป็นพระราชบิดาของพระราชโอรสและพระราชธิดา ทรงรักใคร่และห่วงยังใยตั้งแต่พระเยาว์มาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงพระเจ้าหลานเธอทุกพระองค์ ต่างซาบซึ้งและปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณมิรู้ลืม เรียกได้ว่าพระองค์ทรงเป็น พ่อ ตัวอย่างของปวงชนชาวไทยที่เปี่ยมล้นด้วยพระเมตตากรุณา

วัตถุประสงค์ในการจัดงานวันพ่อแห่งชาติ

  • เพื่อเทิดทูนพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
  • เพื่อเทิดทูนพระคุณของพ่อ อีกทั้งยกย่องบทบาทของพ่อที่มีต่อครอบครัวและสังคม
  • เพื่อให้ลูกได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อพ่อ
  • เพื่อให้ผู้เป็นพ่อสำนึกในหน้าที่และความรับผิดชอบของตน

ดอกไม้วันพ่อ

เป็นที่ทราบกันดีว่าดอกไม้ประจำวันพ่อนั้น คือ ดอกพุทธรักษา เนื่องมาจากดอกไม้ชนิดนี้มีสีเหลืองสวยงาม ตรงกับสีของวันพระราชสมภพในพระบาทเด็จพระเจ้าอยู่หัว (วันจันทร์) อีกทั้งยังเป็นพันธุ์ไม้มงคลที่เชื่อกันว่าเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าที่คอยปกปักษ์รักษาโลกให้มีแต่ความสงบสุข ไม่เกิดเรื่องที่ทำให้มีแต่ความเดือดเนื้อร้อนใจ และรอดพ้นจากอันตรายทั้งปวง ฉะนั้น ดอกพุทธรักษา จึงเป็นดอกไม้ประจำวันพ่อแห่งชาติที่มีคุณสมบัติหลายประการเหมาะสม ครบถ้วน เหมาะสำหรับใช้เป็นตัวแทนเพื่อส่งมอบความเคารพบูชาให้กับพ่อ พร้อมทั้งเป็นการอวยพรให้ท่านได้รับการคุ้มครองปกป้องให้เกิดความสงบสุข ปราศจากอันตรายใดๆ ทั้งปวง

ดอกพุทธรักษา เป็นที่รู้จักกันมาอย่างยาวนับร้อยๆ ปี ถูกพบครั้งบนหมู่เกาะเวสต์อินดี ในแถบอเมริกาใต้ก่อนที่พันธุ์ไม้ชนิดนี้จะได้รับการพัฒนาและขยายพันธ์มาเรื่อยๆ ทั้งในยุโรปและเอเชีย ซึ่งต้นพุทธรักษามีชื่อเรียกอื่นอีกว่า พุทธศร หรือ บัวละวงศ์ เป็นพืชในวงศ์ CANNACEAE เป็นพรรณไม้ล้มลุก มีเนื้ออ่อนอวบน้ำ ลำต้นมีความสูงประมาณ 12 เมตร มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มักเจริญเติบโตด้วยการแตกหน่อ มีใบลักษณะเรียวแหลมสีเขียว ออกดอกได้หลายสี ทั้งสีเหลือง สีแดง สีแสด สีชมพู และสีขาว โดยจะออกดอกเป็นช่อ ช่อละ 8 – 10 แต่ละดอกมีความยาวประมาฯ 15 – 20 เซนติเมตร มีกลีบดอก 3 กลีบ หากบานเต็มที่ก็จะมีความกว้าง 8 – 10 เซนติเมตร สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี

ต้นพุทธรักษา นั้นสามารถปรับตัวให้ทนสภาพอากาศต่างๆ ได้ สำหรับในประเทศไทย แม้จะยังไม่มีบันทึกเอาไว้ว่าใครเป็นผู้ตั้งชื่อดอกไม้ที่มีสีเหลืองชนิดนี้ แต่ต้นพุทธรักษาก็เป็นพรรณไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีการนำไปปลูกอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่ปลูกง่ายและมีความสวยงามอยู่เสมอ

กิจกรรมในวันพ่อแห่งชาติ

  1. ประดับธงชาติไทยบริเวณอาคารบ้านเรือน
  2. ร่วมพิธีศาสนสงฆ์ ทำบุญตักบาตรเพื่ออุทิศเป็นพระราชกุศล น้อมเกล้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล
  3. จัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

วันพ่อแห่งชาติ

ข้อมูลเพิ่มเติม th.wikipedia.org , board.postjung.com

มีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับ วันพ่อแห่งชาติ ร่วมแสดงความเห็นได้เลย!